6 thiết bị “ngốn” điện nhất trong nhà: Rút phích cắm ngay nếu không hóa đơn tăng vọt vài triệu

Hãy cùng nhau điểm danh những thiết bị ‘ngốn điện’ nhất trong nhà bạn để sử dụng chúng một cách khoa học và hợp lý.

Giá điện tăng cao cùng với nguồn năng lượng thiên nhiên đang cạn kiệt dần, tiết kiệm điện nên nằm trong tiềm thức của mỗi người để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt hơn. Hãy cùng nhau điểm danh những thiết bị ‘ngốn điện’ nhất trong nhà bạn để sử dụng chúng một cách khoa học và hợp lý.

1. Tủ lạnh

Tủ lạnh mặc dù công suất không quá lớn nhưng đây là một trong những thủ phạm âm thầm ngốn nhiều điện nhất trong nhà bạn. Nguyên nhân là do chúng hoạt động suốt ngày đêm nên tiêu thị lượng điện không hề nhỏ.

Một chiếc tủ lạnh 150 lít, công suất 100-150 W sẽ tiêu thụ khoảng 4 kWh đến 5 kWh điện mỗi ngày. Tủ lạnh có công suất và kích thước lớn hơn sẽ tiêu thụ khoảng 6 kWh điện mỗi ngày. Chưa kể, vào mùa hè việc làm mát sẽ khiến tủ hoạt động nhiều hơn và việc bạn mở tủ nhiều lần, không nhanh chóng đóng lại sẽ khiến hóa đơn tiền điện càng tăng lên.

thiet-bi-ngon-dien-trong-nha-ban-1

2. Điều hòa, máy lạnh

Máy điều hòa không phải là thiết bị có công suất lớn nhất trong gia đình nhưng lại tiêu thụ lượng điện lớn nhất bởi nhu cầu sử dụng rất cao, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

Nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa gần như quanh năm, những hôm quá rét thì chuyển từ chế độ mát sang chế độ ấm. Để tiết kiệm điện, cần bảo dưỡng định kỳ cho máy điều hòa và bảo đảm cách nhiệt tốt cho ngôi nhà, đặt mức nhiệt độ hợp lý cũng chọn các hãng sản xuất có uy tín và có chỉ số tiết kiệm điện cao.

3. Tivi

Nhiều người nghĩ lượng điện cho tivi không nhiều vì công suất của nó khá nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc tivi 43 inch có công suất khoảng 100W nếu được bật liên tục ngày đêm thì cũng vô cùng tốn điện. Hơn nữa, đa phần các gia đình có thói quen, không không hoạt động không tắt hẳn nguồn điện cung cấp cho TV cũng tiêu thụ một năng lượng đáng kể.

4. Nồi cơm điện

Thiết bị này vốn không tiêu thụ nhiều điện, nhưng cách sử dụng lại khiến nó trở thành thủ phạm làm hóa đơn tiền điện tăng.

Nhiều người cắm cơm rất sớm và để như vậy mấy tiếng đồng hồ, ăn xong còn thừa thậm chí còn cắm điện tiếp để giữ ấm. Đây là thói quen gây lãng phí điện năng, vì chiếc nồi cơm điện khoảng 1,2 lít thường có công suất 350-400W, nếu hoạt động trong hai giờ sẽ tiêu thụ khoảng 0,75 kWh điện. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu cơm ở thời điểm hợp lý, cơm vừa ngon lại tiết kiệm chi phí đáng kể.

5. Bình nóng lạnh
thiet-bi-ngon-dien-trong-nha-ban-3
Bình tắm nóng lạnh là một trong những thiết bị điện được sử dụng hàng ngày, công suất của nó có thể nói là lớn nhất trong các thiết bị điện trong gia đình, lên đến 3000W. Do tần suất sử dụng cao nên nếu bật bình nóng lạnh cả ngày thì lượng điện năng tiêu thụ nhân lên rất nhiều.

Mùa hè có thể không dùng đến nước nóng, nhưng đừng quên tắt công tắc khi không sử dụng. Khi cần dùng chỉ cần bật lên trước khi tắm 30 phút, khi nhiệt độ trên đèn báo đạt nhiệt độ phù hợp thì tắt đi. Chỉ hành động đơn giản như vậy cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều điện.

6. Máy tính

Máy tính (cả loại để bàn và laptop) vẫn sẽ hoạt động ngầm ngay cả khi bạn đã tắt nó. Các thiết bị này ngốn khoảng 96W mỗi ngày. Như vậy mỗi tháng, bạn sẽ tốn thêm 3 số điện cho mỗi chiếc máy tính. Nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ “sleep” thì con số này sẽ đội lên hàng chục lần. Để tiết kiệm điện, hãy tắt nguồn và rút phích cắm khi bạn không sử dụng máy tính.

7. Các thiết bị không rút phích cắm

Bình thường phần lớn thời gian đều phải đi làm nên không thường xuyên ở nhà. Trong lúc đó, các thiết bị điện trong nhà đều tắt hết, nhưng tại sao tiền điện vẫn nhiều như thế? Đó là bạn không ngắt hẳn nguồn điện của các thiết bị điện.

Đối với các thiết bị điện được sử dụng thường xuyên, chúng ta thường chỉ tắt công tắc, nhưng không biết rằng tắt công tắc chỉ đưa thiết bị vào chế độ chờ. Nếu không rút phích cắm ra thì thiết bị vẫn sẽ chạy. Từ đó chúng sẽ ngầm lấy đi rất nhiều điện, lâu dần khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng cao. Hãy hạn chế việc hút năng lượng này bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ điện sau khi sử dụng. Một thói quen nhỏ nhưng lại có tác dụng vô cùng lớn.

Related Posts

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity ABC’s CEO, Kim Williams, made a startling admission recently, declaring that the creation…

“We wanted it to be sensitive..sexy”: Behind the Scene Details on Jennifer Aniston’s Rare S*x Scene With John Hamm

Jennifer Aniston and John Hamm’s steamy nude scene in The Morning Show goes wild, the director explained the reason behind the s*x scene.The Morning Show season 3 is…

Christian Bale’s N-de Scene in American Psycho Had the Shameless Female Crew Gathering On Set To Watch the Actor Bathe

Christian Bale is no ordinary actor, having achieved feats such as Academy nominations and wins through various iconic roles throughout the course of his career. He has…

Emma Stone’s $75M Film Co-star Quit Her Acting Career After Watching The Film Screening: “I literally couldn’t stand…”

Emma Stone starred in one of the most beloved romcoms of all time, Easy A. With an 85% Rotten Tomatoes score, the film revolves around Emma Stone’s character, Olive…

“Things I can’t have my sons ever know or see”: Despite Refusing N*de Scenes, Hypocrite Megan Fox Got Hot and Heavy in Expendables 4 With Jason Statham

Megan Fox and Jason Statham sizzle on screen in the latest trailer of the highly-anticipated Expendables 4 film. The unveiling of The Expendables 4 trailer marks a long-awaited moment, almost ten…

“I just flat-out lied”: Margot Robbie Insisted Getting N-ked Despite Risking Cutting Ties With Family, Made Hilarious Story After it Went Viral

Margot Robbie, the star of the biggest movie currently, had to lie about this to her family. Before the ‘Barbiemania’, the Australian actress, was a part of some celebrated…