Chân dung nữ sinh chinh phục học bổng gần 9 tỷ đồng của ngôi trường có 5 Tổng thống Mỹ từng theo học

Vừa qua Khánh Ly đã nhận email thông báo trúng tuyển từ Đại học Yale, Mỹ. Em được nhận khoản hỗ trợ trị giá 91.249 USD/năm (khoảng hơn 8,8 tỷ đồng cho bốn năm học), với ba ngành học chính là History; Global Affairs; Ethics, Politics and Economics (Lịch sử; Vấn đề toàn cầu; Đạo …

Vừa qua Khánh Ly đã nhận email thông báo trúng tuyển từ Đại học Yale, Mỹ. Em được nhận khoản hỗ trợ trị giá 91.249 USD/năm (khoảng hơn 8,8 tỷ đồng cho bốn năm học), với ba ngành học chính là History; Global Affairs; Ethics, Politics and Economics (Lịch sử; Vấn đề toàn cầu; Đạo đức, Chính trị và Kinh tế). Đây là vòng nộp hồ sơ sớm của ĐH Yale.

Chia sẻ nhiềm vui trên VietNamnet, Khánh Ly cho hay, khi biết trúng tuyển, em đã vỡ òa hạnh phúc. “Em nhận được thư thông báo kết quả khi đang ngồi trong lớp. Lúc mở mail, thực sự em không dám hy vọng nhiều bởi nghĩ rằng ĐH Yale cũng thuộc top trường cao. Nhưng khi thấy dòng chữ Congratulation (chúc mừng), em đã hét toáng lên dù đang trong lớp. Các bạn của em xung quanh khi đó đã quay xuống nhìn đầy bất ngờ vì không hiểu chuyện gì đang diễn ra với em. Thật sự rất cảm xúc”, “Tay run run, em ra khỏi lớp để gọi cho mẹ”, Khánh Ly nhớ lại khoảnh khắc hạnh phúc khi nhận được kết quả trúng tuyển.

Khánh Ly chia sẻ, ở đợt apply sớm này, ngoài ĐH Yale, em không đăng ký nhiều trường. “Ở đợt sớm, em muốn tập trung hồ sơ cho ĐH Yale, nên chỉ đăng ký 5-6 trường. Theo kế hoạch ban đầu, ở đợt apply thường vào tháng 1, em sẽ chuẩn bị hồ sơ cho nhiều trường. Nhưng giờ đây, em sẽ dừng lại. Bởi trong trường hợp có trúng tuyển thêm các trường khác, em vẫn sẽ chọn Yale”, nữ sinh chia sẻ.

chan dung nu sinh chinh phuc hoc bong gan 9 ty dong cua ngoi truong co 5 tong thong my tung theo hoc0

Không chỉ có thành tích học tập đáng nể, Khánh Ly còn có vẻ ngoài xinh xắn, trong sáng. Ảnh: VietNamnet, VNE.

Trong thư tuyển sinh và tài chính, nhà trường thông báo em chỉ còn phải đóng khoảng 4.000 USD/năm theo học môi trường mơ ước. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thông tin, Ly cho rằng nếu chi tiêu tiết kiệm, gia đình em có thể không phải chi khoản này.

Chia sẻ về sự ấp ủ và hành trình chinh phục thành công học bổng của ngôi trường thuộc top đầu thế giới, Khánh Ly cho biết, em ước mơ du học Mỹ từ lớp 9 nhưng phải đến đầu lớp 11, em mới thực sự bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ.

Là học sinh giỏi suốt những năm THCS, từng đỗ 4 trường chuyên khi thi vào lớp 10, nữ sinh dễ dàng vượt qua các bài thi chuẩn hóa, đạt điểm SAT 1.530/1.600, IELTS 8.0 cùng điểm trung bình học tập (GPA) từ lớp 9 đến 11 ở mức 9,6-9,7.

Xác định hồ sơ mang màu sắc về lịch sử và ngoại giao – những lĩnh vực yêu thích, Ly chủ động tham gia hoạt động ngoại khóa với các chủ đề liên quan. Em là thành viên câu lạc bộ Lịch sử, Ngoại giao ở trường, cùng bạn bè dựng các vở kịch tái hiện sự kiện lịch sử và làm kênh Youtube chia sẻ mối quan tâm của mình.

Ngoài ra, Ly tham gia nghiên cứu khoa học. Một đề tài nữ sinh tham gia, nghiên cứu về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sau khi bình thường hóa quan hệ đã được chọn trình bày tại một hội thảo quốc tế ở Hà Nội. Em cũng tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, phong trào.

Cô Phan Phương Thảo, chủ nhiệm lớp 12 Anh 1, đã có những chia sẻ về Khánh Ly trên tờ VnExpress: “Là lớp trưởng, Ly năng động, nhiệt tình, rất sáng tạo trong các hoạt động của lớp”, trong học tập, cô Thảo đánh giá học trò có cách học và cách tiếp cận vấn đề rất riêng.

Bài luận lấy cảm hứng từ nhật ký chiến trường của ông nội

Phần quan trọng còn lại trong hồ sơ du học Mỹ là các bài luận, cũng là phần khiến Ly mất nhiều thời gian nhất.

Ly phải viết một bài luận chính cùng một số bài luận phụ, trả lời các câu hỏi ngắn về lý do chọn trường hay chủ nghĩa cá nhân. Với bài luận chính, em có nhiều ý tưởng từ cuối lớp 11 nhưng mãi không ưng ý.

Đến một ngày, nằm trằn trọc đến 1h sáng vẫn không ngủ được, Ly nhìn lên giá sách và thấy cuốn nhật ký của ông nội. Đọc những dòng ghi chép ký ức của ông ở chiến trường, Ly đã nghĩ ngay đến việc lấy đó làm chất liệu cho bài luận chính.

chan dung nu sinh chinh phuc hoc bong gan 9 ty dong cua ngoi truong co 5 tong thong my tung theo hoc12

Ly (thứ hai từ trái sang) tham gia chuyến thiện nguyện tại Mù Cang Chải, Yên Bái hồi tháng 1. Ảnh: VNE

Sau nhiều lần sửa chữa, bài luận của Ly bắt đầu bằng câu chuyện hồi nhỏ, em được ông kể cho nghe rất nhiều câu chuyện lịch sử. Được ông truyền cảm hứng, Ly thấy lịch sử là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện nay chứ không phải chỉ là một phần quá khứ. Từ đó, em yêu thích tìm hiểu lĩnh vực này, có nhiều hoạt động lan tỏa để mọi người thấy tầm quan trọng của lịch sử và học môn này sinh động hơn.

“Thông điệp trong bài luận rất khớp với hoạt động ngoại khóa của em, tạo nên màu sắc chung cho toàn hồ sơ”, Ly chia sẻ.

Ly cho biết giai đoạn chuẩn bị hồ sơ cách đây vài tháng, hiếm ngày nào em ngủ trước 2h sáng. Ngoài bài luận, nữ sinh phải xin bảng điểm từ trường, thư giới thiệu, hoàn thiện giấy tờ liên quan về tài chính và bổ sung nhiều tài liệu khác. Ở trên lớp, tháng 10 cũng là lúc em phải thi giữa học kỳ I.

Cô Bùi Thùy Linh, mẹ của Ly, vẫn nhớ như in giai đoạn này và tự hào về ý chí, sự nỗ lực của con. Cô từng chia sẻ với Ly rằng nếu muốn du học Mỹ, con phải có học bổng rất cao, bởi đồng lương giáo viên của mẹ không đủ để Ly đi học tự túc.

“Ngay khi ấy, Ly đã nói Mẹ yên tâm, con sẽ làm được”, chị Linh kể. Thế rồi, Ly tự tìm hiểu, từ việc trau dồi tiếng Anh lẫn tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ly cũng may mắn gặp được những người hướng dẫn tận tình trong quá trình làm hồ sơ.

Chị Linh chỉ biết động viên tinh thần cho con. Khi biết Ly định đưa vào bài luận những ký ức của ông, một đại tá quân đội, chị Linh đã đưa con tới những địa điểm ông từng đi qua thời kháng chiến, giúp Ly có thêm cảm xúc để viết luận.

Nhận học bổng du học sớm khiến Ly cảm thấy nhẹ nhõm. Nữ sinh nói sẽ đảm bảo việc học ở trường để đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp vào năm tới. Em cũng tìm hiểu thêm về trường và nơi sinh sống để nhanh chóng hòa nhập khi đặt chân tới Mỹ. Khi đăng ký xét tuyển, Yale cho phép ứng viên chọn 3 ngành. Ly đã chọn Global Affairs (Các vấn đề toàn cầu), History (Lịch sử) và Ethics, Politics and Economics (Đạo đức, Chính trị và Kinh tế). Nữ sinh cho biết sẽ trải nghiệm trước khi chọn ra ngành phù hợp nhất với mình.

Related Posts

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity ABC’s CEO, Kim Williams, made a startling admission recently, declaring that the creation…

“We wanted it to be sensitive..sexy”: Behind the Scene Details on Jennifer Aniston’s Rare S*x Scene With John Hamm

Jennifer Aniston and John Hamm’s steamy nude scene in The Morning Show goes wild, the director explained the reason behind the s*x scene.The Morning Show season 3 is…

Christian Bale’s N-de Scene in American Psycho Had the Shameless Female Crew Gathering On Set To Watch the Actor Bathe

Christian Bale is no ordinary actor, having achieved feats such as Academy nominations and wins through various iconic roles throughout the course of his career. He has…

Emma Stone’s $75M Film Co-star Quit Her Acting Career After Watching The Film Screening: “I literally couldn’t stand…”

Emma Stone starred in one of the most beloved romcoms of all time, Easy A. With an 85% Rotten Tomatoes score, the film revolves around Emma Stone’s character, Olive…

“Things I can’t have my sons ever know or see”: Despite Refusing N*de Scenes, Hypocrite Megan Fox Got Hot and Heavy in Expendables 4 With Jason Statham

Megan Fox and Jason Statham sizzle on screen in the latest trailer of the highly-anticipated Expendables 4 film. The unveiling of The Expendables 4 trailer marks a long-awaited moment, almost ten…

“I just flat-out lied”: Margot Robbie Insisted Getting N-ked Despite Risking Cutting Ties With Family, Made Hilarious Story After it Went Viral

Margot Robbie, the star of the biggest movie currently, had to lie about this to her family. Before the ‘Barbiemania’, the Australian actress, was a part of some celebrated…