Đỗ xe 40 phút bị thu phí 45 triệu đồng, nghe nhân viên giải thích chủ xe càng thêm giận

Người phụ nữ họ Chu đến từ Thượng Hải đỗ xe trong một trung tâm mua sắm chỉ 40 phút nhưng phải trả phí 13.120 NDT (gần 45 triệu đồng).

Mọi người đều đồng ý rằng đậu xe trong trung tâm mua sắm cần phải trả phí. Tuy nhiên, số tiền có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như khu vực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và thời gian đỗ xe.

Nhưng ở Trung Quốc, phí đỗ xe ô tô trong vòng một giờ về cơ bản sẽ không vượt quá 100 NDT (hơn 340.000 đồng).

Chu, người làm việc ở Thượng Hải, đã đỗ xe ở bãi đậu xe quốc tế Trường Ninh khi đi mua sắm.

Khi rời khỏi bãi đậu xe, hệ thống thu phí tự động quét biển số xe của Chu, sau đó tự động trừ phí từ WeChat thông qua chức năng nhận dạng khuôn mặt. Chu đã quá quen thuộc với quy trình tính phí này nên không nhận thấy có gì bất thường.

Nhưng phải đến khi mua cà phê ở cửa hàng, Chu mới phát hiện số dư trong thẻ ngân hàng có vấn đề nên mới mở tin nhắn thanh toán trên điện thoại.

Tin nhắn cho thấy Chu đã thanh toán 13.120 NDT (gần 45 triệu đồng) vào khoảng 12 giờ trưa hôm 23/12/2023. Theo như cô được biết, bãi đậu xe quốc tế Trường Ninh tính phí 10 NDT cho thời gian chưa tới một giờ, tại sao cô lại bị tính phí nhiều như vậy?

Thế là Chu đã lại quay lại bãi đậu xe và thương lượng với nhân viên quản lý. Nhân viên quản lý họ Từ cũng cảm thấy khó hiểu khi nghe Chu nói rằng đã bị trừ 13.120 NDT tiền đậu xe.

Vì vậy nhân viên đã cho Chu đi xem video quay lại địa điểm thu phí. Trong video Chu lái xe vào bãi đỗ lúc 11:49:11 giây ngày 23/12, sau đó lái xe ra ngoài lúc 12:29:24 giây, tổng cộng thời gian đỗ xe khoảng 40 phút.

Sau đó, nhân viên quản lý nói với Chu rằng do thiết bị ở bãi đậu xe bị trục trặc, phí vượt mức sẽ được hoàn lại cho cô, nhưng đơn xin hoàn tiền cần phải thông qua quy trình của công ty. Và vì công ty của bãi đậu xe quốc tế Trường Ninh là công ty “lớn” nên tiền của Chu cần được xử lý từ từ nhưng có thể đảm bảo hoàn trả trong vòng một tháng.

Điều khiến Chu càng không nói nên lời là nhân viên còn nói rằng vì lãnh đạo và nhân viên tài chính đi họp nên anh ta có thể viết thư cam kết cho cô trước. Anh ta đảm bảo công ty sẽ hoàn trả phí cho Chu trong vòng một tháng, nếu quá hạn thanh toán, Từ sẽ ứng trước cho Chu.

Nhưng điều Chu quan tâm không chỉ là liệu cô có được hoàn trả số tiền hay không mà còn là khi nào. Chu yêu cầu kết quả nhanh hơn và chính xác hơn chứ không phải một câu trả lời quá rộng và mông lung như trong vòng một tháng.

Nói tóm lại, theo quan điểm của Chu, phí đỗ xe cao ngất ngưởng do bãi đậu xe quốc tế Trường Ninh tính đã ảnh hưởng đến cuộc sống của cô. Cách xử lý của nhân viên quản lý cũng có phần chiếu lệ khiến cô rất t.ức gi.ận. Song không còn cách nào khác, Chu chỉ đành chờ phía công ty giải quyết việc hoàn tiền trong vòng một tháng, nếu quá hạn mà không thấy kết quả, cô quyết đưa việc này ra toà vì số tiền bị trừ không hề nhỏ.

Tr.anh c.ãi về tăng phí gửi xe ở chung cư chưa có hồi kết

Từ đầu năm 2023, phí dịch vụ trông giữ phương tiện tại các chung cư ở Hà Nội có xu hướng tăng. Dù chủ đầu tư các dự án chung cư đều khẳng định, sẽ cải thiện chất lượng dịch vụ nhưng nhiều cư dân không đồng thuận dẫn đến m.âu th.uẫn, tranh cãi kéo dài không hồi kết.
Lối ra vào hầm để xe bị chặn lại, gây nên cảnh tượng ùn tắc nhiều giờ tại chung cư cao cấp Artemis. Ảnh: Hoàng Xuyến
C.ăng th.ẳng, m.âu th.uẫn vì phí gửi xe tăng cao

Theo ghi nhận, nhiều khu chung cư tại Hà Nội hiện nay đang thu phí trông giữ xe ôtô ở khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng/tháng. Phí dịch vụ trông giữ loại phương tiện này tại các chung cư nhìn chung có xu hướng tăng từ 10 – 25%. Đơn cử như: tòa nhà Việt Đức Complex (quận Thanh Xuân) phí gửi xe ôtô hiện nay ở mức 1,35 – 1,8 triệu đồng/tháng; phí trông giữ xe tại The Legend 109 Nguyễn Tuân, dao động từ 1,2 – 2,2 triệu đồng/xe/tháng…

Gần nhất, chung cư cao cấp Artemis (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) áp phí gửi ôtô lên 2,3 triệu đồng/xe/tháng và sẽ tiếp tục nâng lên mức 2,5 triệu đồng/xe/tháng bắt đầu từ tháng 1.2024 (trước đó là 1,5 triệu đồng/xe/tháng).

Cho rằng mức phí tăng này là vô lý vì quá cao, từ sáng ngày 6.11, nhiều cư dân chung cư Artemis đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư MHL đồng thời tố hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại công trình không đảm bảo.

Đến ngày 8.11, hàng loạt ôtô đang đỗ ở hầm chung cư Artemis bất ngờ bị chủ đầu tư khóa bánh, lối ra vào hầm để xe bị chặn lại gây nên cảnh tượng ùn tắc nhiều giờ khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo các cư dân tại Artemis, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do cư dân không đồng thuận trước yêu cầu đóng phí gửi xe theo khung giá mới mà chủ đầu tư đưa ra.

Trong khi đó, trao đổi với Lao Động, ông Võ Đông Tùng – Tổng Giám đốc Công ty thành viên IMG – Đại diện chủ đầu tư của dự án chung cư Artemis – cho biết, ngay sau vụ việc trên, đơn vị đã có công văn chính thức gửi cư dân. Cụ thể, từ khoảng 9 ngày 8.11.2023, khu vực hầm xe Artemis đã bị một số đối tượng xấu cố ý đỗ xe chặn cửa ra của hầm, khiến các xe ôtô không thể ra khỏi hầm và gây tình trạng ách tắc nghiêm trọng.Song, theo người dân phản ánh, việc xe của cư dân không thể ra ngoài được do chốt không có bảo vệ và bị chặn bởi barie nên dẫn đến tình trạng hàng loạt xe nối đuôi nhau tắc nghẽn ở hầm.

“Về việc tăng phí gửi xe, chúng tôi đã thực hiện đúng quy định pháp luật, số tiền đưa ra để tính phí gửi xe phù hợp với chất lượng dịch vụ, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, thông minh” – ông Tùng khẳng định.

Sau loạt lùm xùm giữa hai bên, cư dân chung cư Artemis đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư về các vi phạm liên quan đến hệ thống PCCC của tòa nhà. Về việc này, mới đây, Công an quận Thanh Xuân cho biết, sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh các nội dung tố cáo tại tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng căn hộ Artemis. Cụ thể, kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC tòa nhà; cửa thoát nạn, thoát hiểm từ 1 – 9 (cửa thoát nạn tự động thang máy tầng 3 và tầng 5 tại trung tâm thương mại) bị bịt, đóng kín; đồng thời xác minh việc chấp hành Quyết định đình chỉ hoạt động của chủ đầu tư.

“Hãy để cơ chế thị trường quyết định”

Liên quan đến giá thu phí phương tiện tại các chung cư hiện nay, trao đổi với Lao Động, KTS Trần Huy Ánh – Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội – cho rằng: Do thiếu định chế về các trường hợp tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân nên đa phần các vụ việc tương tự thường khó có hồi kết.

“Cư dân rất khó đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư bởi, phải thông qua chính quyền địa phương. Còn chính quyền khi tiếp cận giải quyết lại bị phụ thuộc vào chủ đầu tư. Do vậy, sự trao đổi đó sẽ là vô vọng vì không có định chế nào bắt chủ đầu tư phải đối thoại với cư dân, dẫn đến tranh cãi kéo dài” – KTS Trần Huy Ánh nói.

Cũng theo vị chuyên gia, đối với các dự án thương mại, đơn cử như chung cư thương mại, chung cư cao cấp, các dịch vụ, tiện ích sẽ không thể có giá rẻ. Chủ đầu tư phải đảm bảo mức giá phù hợp với quy định, nhưng giá đưa ra cũng cần tuân thủ nguyên tắc thu bù chi. Do vậy, việc thương lượng giữa các bên rất quan trọng.

“Tôi cho rằng, quy luật của kinh tế thị trường sẽ quyết định mức giá này. Người yêu cầu dịch vụ vẫn có quyền lựa chọn đơn vị cung cấp theo mức giá phù hợp với túi tiền của họ. Còn nếu không còn lựa chọn nào khác, thì ai là chủ tài sản sẽ quyết định mức giá” – KTS Trần Huy Ánh nêu quan điểm.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 2 năm 2023, thành phố có hơn 7,8 triệu phương tiện giao thông. Trong đó, ôtô có hơn 1 triệu xe. Dân số với khoảng trên 8 triệu người (cứ 8 người sẽ có 1 người sở hữu ôtô) cho thấy, số lượng xe tăng lên nhưng tỉ lệ diện tích giao thông tĩnh lại không thay đổi.

Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội – Nguyễn Thế Điệp nhấn mạnh, để đưa ra mức thu phí phù hợp, đúng quy định pháp luật, chủ đầu tư cần căn cứ thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện đối chiếu theo quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội và hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17.02.2014 của Bộ Tài chính. Cụ thể, tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 3 và trên Vành đai 3; các tuyến đường, phố nằm ngoài vành đai 2 thuộc quận Long Biên, mức phí theo tháng tối đa là 1,8 triệu đồng; còn dự án thuộc các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 2 và trên Vành đai 2 sẽ là 2.300.000 đồng/tháng. Áp dụng đúng, xung đột giữa các bên sẽ được hạn chế tối đa.

Related Posts

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity ABC’s CEO, Kim Williams, made a startling admission recently, declaring that the creation…

“We wanted it to be sensitive..sexy”: Behind the Scene Details on Jennifer Aniston’s Rare S*x Scene With John Hamm

Jennifer Aniston and John Hamm’s steamy nude scene in The Morning Show goes wild, the director explained the reason behind the s*x scene.The Morning Show season 3 is…

Christian Bale’s N-de Scene in American Psycho Had the Shameless Female Crew Gathering On Set To Watch the Actor Bathe

Christian Bale is no ordinary actor, having achieved feats such as Academy nominations and wins through various iconic roles throughout the course of his career. He has…

Emma Stone’s $75M Film Co-star Quit Her Acting Career After Watching The Film Screening: “I literally couldn’t stand…”

Emma Stone starred in one of the most beloved romcoms of all time, Easy A. With an 85% Rotten Tomatoes score, the film revolves around Emma Stone’s character, Olive…

“Things I can’t have my sons ever know or see”: Despite Refusing N*de Scenes, Hypocrite Megan Fox Got Hot and Heavy in Expendables 4 With Jason Statham

Megan Fox and Jason Statham sizzle on screen in the latest trailer of the highly-anticipated Expendables 4 film. The unveiling of The Expendables 4 trailer marks a long-awaited moment, almost ten…

“I just flat-out lied”: Margot Robbie Insisted Getting N-ked Despite Risking Cutting Ties With Family, Made Hilarious Story After it Went Viral

Margot Robbie, the star of the biggest movie currently, had to lie about this to her family. Before the ‘Barbiemania’, the Australian actress, was a part of some celebrated…