Nuôi dạy 6 đứa con đều hiếu thảo với cha mẹ, cụ bà 85 tuổi bật mí bí quyết: Chỉ gói gọn trong 2 chữ này

Sức mạnh của những hình mẫu luôn thực tế hơn việc nhấn mạnh bằng lời nói.

Mới đây, một topic nói về việc nuôi dạy con có tiêu đề: “Sáu người con của bà nội đều hiếu thảo” trên diễn đàn ở Trung Quốc thu hút sự chú ý. Theo đó, một cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện về gia đình mình.

Người này nói: “Lòng hiếu thảo của con cái đã đảm bảo chất lượng cuộc sống của bà tôi trong những năm cuối đời. Nhà bà luôn náo nhiệt, ngày nào con cái cháu chắt cũng đến thăm, trong đó có mẹ tôi, nếu ở nhà có đồ ăn ngon sẽ đưa cho bà càng sớm càng tốt. Vào những ngày nghỉ lễ, mọi người đều đến nhà bà nấu ăn và cùng nhau ăn tối. Nhà bà nội nhỏ, không thể chứa nhiều người như vậy nên thường có rất nhiều trẻ em bưng bát đứng quanh bàn ăn. Dù vậy, không khí tràn đầy tình yêu thương.

Ông nội tôi đã qua đời. Những năm cuối đời ông không còn khả năng tự chăm sóc bản thân và nằm trên giường suốt 12 tháng. Các con của ông sẽ thay phiên nhau đẩy bố ra ngoài đi dạo trên xe lăn mỗi ngày. Ai cũng tranh nhau bày tỏ lòng hiếu thảo, vì sợ một ngày nào đó ông qua đời không còn cơ hội chăm sóc nữa.

Nuôi dạy 6 đứa con đều hiếu thảo với cha mẹ, cụ bà 85 tuổi bật mí bí quyết: Chỉ gói gọn trong 2 chữ này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trước đây, khi tôi nói về điều này, bạn bè luôn hỏi: Lương hưu của ông bà có cao lắm không? Chắc ông bà có nhiều của để dành lắm. Thật ra, ông nội tôi đã nghỉ hưu sau thời gian dài làm công nhân bình thường. Cho đến khi ông qua đời, thu nhập hàng tháng không đến 3.000 nhân dân tệ. Nói thật, số tiền đó thậm chí còn không đủ cho chi phí y tế để trang trải cho ông nữa.

Có lần tôi tình cờ nghe được bà trò chuyện với người hàng xóm. Họ hỏi bà làm cách nào để dạy con hiếu thảo như vậy. Bà nội nói không cần phải dạy nhiều, bà chỉ cần làm việc của mình là được. Vâng, đây là kinh nghiệm của người bà đã 85 tuổi của tôi. Cách tốt nhất để dạy con hiếu thảo chỉ là hai chữ: Làm gương”.

Làm gương quan trọng thế nào?

Nhiều người cũng cho rằng, muốn nuôi dạy một người con hiếu thảo, ngoài việc đảm bảo cho con một cuộc sống đầy đủ và một môi trường phát triển tốt, thì việc làm gương của cha mẹ là quan trọng hơn cả. Cha mẹ là người thầy tốt nhất của con cái, và nếu muốn con mình trở thành những gì chúng ta muốn chúng trở thành, thì trước tiên chúng ta phải như vậy.

Nhà giáo dục người Ukraine, Vasyl Olexandrovych Sukhomlynsky, từng nói: “Một thời điểm nào đó, khi bạn nhìn vào con, bạn sẽ nhìn thấy chính mình. Khi bạn giáo dục con cũng là bạn giáo dục chính mình và kiểm tra nhân cách của chính mình”.

Chẳng hạn, nếu bạn không hiếu thảo với cha mẹ và có thái độ không tốt với người già, con cái có thể cảm thấy đây là điều bình thường. Khi trẻ lớn lên trong gia đình như vậy, chúng có thể hình thành sự thiếu tôn trọng người khác.

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách biết kính trên nhường dưới, biết quan tâm đến mọi người đặc biệt là ông bà, cha mẹ, anh chị em, người thân, bè bạn… Khuyến khích con quan tâm hỏi han chăm sóc các thành viên trong gia đình hàng ngày, khi người thân đau ốm bệnh hoạn cần cư xử như thế nào từ những việc đơn giản nhất. Dạy trẻ biết hỏi thăm, an ủi động viên, thăm nom… khi có người thân cần sự giúp đỡ.

Cư dân mạng nói trên cũng chia sẻ: “Ông bà tôi luôn được khen ngợi về cách cư xử. Dù hàng xóm, bạn bè, người lớn, trẻ nhỏ,… đều khen nhân cách của họ. Về con cái, thực ra trước đây nhà đông con, việc nhà bận rộn, ông bà nội không tốn nhiều công sức để giáo dục con cái, cơ bản họ chỉ làm hai việc: Điểm đầu tiên là họ yêu thương mỗi đứa trẻ như nhau và sẽ không có sự ưu ái vì sự khác biệt giữa con trai và con gái.

Mẹ tôi kể rằng ông nội tôi khi còn trẻ đã làm việc rất vất vả vì ông luôn mong muốn cả sáu người con của mình đều được học hành. Tất nhiên, cuối cùng thì có đứa học ít, có đứa học nhiều nhưng không ai phàn nàn, vì đó là năng lực và lựa chọn của mỗi người. Điểm thứ hai là họ không bao giờ nhấn mạnh sự vất vả của mình trước mặt con cái, họ chỉ để con thấy cha mẹ vẫn làm việc chăm chỉ vì tương lai của cả gia đình”.

Thực tế, không chỉ cha mẹ của người này hiếu thảo với ông bà mà các thế hệ con cháu trong gia đình sau đó cũng rất hiếu thảo.

“Trước đây tôi không nghĩ mình là người hiếu thảo, phải đến khi nhiều bạn bè nói rằng tôi biết nghĩ đến cha mẹ nhiều hơn, tôi mới nhận ra điều này – bởi đây là giá trị mà tôi đã thấy được từ khi còn là một học sinh. Đây là cách bố mẹ đối xử với người lớn và tôi chỉ đang học hỏi từ họ. Tôi tưởng mọi người đều như vậy, tôi đã quen với điều đó từ lâu, thậm chí tôi còn không cảm thấy mình làm tốt như thế nào.

Đôi khi, nhấn mạnh một điều gì đó ngàn lần, vạn lần thực sự không bằng việc sử dụng hành động thực tế. Sức mạnh của những hình mẫu luôn thực tế hơn việc nhấn mạnh bằng lời nói. Đây cũng là cảm giác chân thực nhất mà tôi có được trong nhiều năm qua”, người này nói.

Related Posts

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity ABC’s CEO, Kim Williams, made a startling admission recently, declaring that the creation…

“We wanted it to be sensitive..sexy”: Behind the Scene Details on Jennifer Aniston’s Rare S*x Scene With John Hamm

Jennifer Aniston and John Hamm’s steamy nude scene in The Morning Show goes wild, the director explained the reason behind the s*x scene.The Morning Show season 3 is…

Christian Bale’s N-de Scene in American Psycho Had the Shameless Female Crew Gathering On Set To Watch the Actor Bathe

Christian Bale is no ordinary actor, having achieved feats such as Academy nominations and wins through various iconic roles throughout the course of his career. He has…

Emma Stone’s $75M Film Co-star Quit Her Acting Career After Watching The Film Screening: “I literally couldn’t stand…”

Emma Stone starred in one of the most beloved romcoms of all time, Easy A. With an 85% Rotten Tomatoes score, the film revolves around Emma Stone’s character, Olive…

“Things I can’t have my sons ever know or see”: Despite Refusing N*de Scenes, Hypocrite Megan Fox Got Hot and Heavy in Expendables 4 With Jason Statham

Megan Fox and Jason Statham sizzle on screen in the latest trailer of the highly-anticipated Expendables 4 film. The unveiling of The Expendables 4 trailer marks a long-awaited moment, almost ten…

“I just flat-out lied”: Margot Robbie Insisted Getting N-ked Despite Risking Cutting Ties With Family, Made Hilarious Story After it Went Viral

Margot Robbie, the star of the biggest movie currently, had to lie about this to her family. Before the ‘Barbiemania’, the Australian actress, was a part of some celebrated…