Từ năm 2024, xe không gương bị phạt nặng tới mức nào? Có gương bên trái có bị CSGT xử phạt không mà nhiều người vội vàng đi lắp đến vậy?

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024 mà người dân cần biết, liệu không đủ 2 gương mà chỉ bên trái có bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt?

Khi tham gia giao thông, người dân phải chấp hành luật pháp theo các quy định hiện hành nhằm đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Đặc biệt, những trang bị trên xe để đảm bảo an toàn như gương cần luôn được lắp đầy đủ.

Quy định trang bị gương chiếu hậu xe máy khi tham gia giao thông

Theo quy chuẩn của nhà sản xuất, gương chiếu hậu dành cho xe máy là một trong những bộ phận cấu thành mỗi chiếc xe. Gương chiếu hậu được coi là bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn hoạt động của xe.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, xe có gương bên trái có bị CSGT xử phạt không?- Ảnh 1.

Quy định trang bị gương chiếu hậu xe máy khi tham gia giao thông. Ảnh Khải Phạm.

Về công dụng, gương chiếu hậu có tác dụng giúp người điều khiển xe quan sát những xe đi cùng chiều phía sau. Trước khi đưa ra những quyết định chuyển hướng, sang đường thì gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực mà người lái cần quan sát.

Tại Điểm e khoản 1, khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định, xe ô tô, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Lý giải thêm, quy chuẩn QCVN 28:2010/BGTVT cho biết, gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy thì gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế dùng để quan sát phía sau.

Theo đó, tất cả các gương chiếu hậu của xe phải được lắp đặt chắc chắn và điều chỉnh được vùng quan sát. Người lái có thể điều chỉnh dễ dàng tại vị trí lái và có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.

Đồng thời, gương chiếu hậu cần đáp ứng quy định về kích thước như sau: – Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2.

– Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm;

– Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120mm x 200mm.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, có gương bên trái bị phạt không?

Khi tham gia giao thông, nếu xe máy không đủ gương chiếu hậu CSGT sẽ được quyền dừng phương tiện để kiểm tra theo quy định với việc trực tiếp phát hiện lỗi vi phạm. Khi đó, người điều khiển xe tham gia giao thông phải chấp hành quy định dừng xe.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về trường hợp xe không gắn gương chiếu hậu khi tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính như sau.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, xe có gương bên trái có bị CSGT xử phạt không?- Ảnh 3.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, có gương bên trái có bị phạt không? Ảnh Lê Hiếu.

Theo điểm a khoản 2, điểm a khoản 7 Điều 16, mức phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng đối với trường hợp xe máy không có gương chiếu hậu khi tham gia giao thông. Không chỉ vậy, CSGT sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là yêu cầu người điều khiển phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn.

Theo quy định tại Quy chuẩn QCVN 14:2015/BGTVT, xe gắn máy phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu ở bên trái của người lái. Tuy nhiên, gương chiếu hậu đó phải đảm bảo diện tích quan sát nhằm mang đến sự quan toàn khi điều khiển. Còn với xe mô tô sẽ phải lắp đầy đủ 2 gương chiếu hậu nếu không muốn bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với xe mô tô phải lắp gương chiếu hậu ở cả 2 bên trái và phải để đảm bảo tầm quan sát. Tuy nhiên, theo Nghị định 100 chỉ quy định mức xử phạt đối với xe máy không có gương bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 17).

Tham khảo thêm

Related Posts

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity ABC’s CEO, Kim Williams, made a startling admission recently, declaring that the creation…

“We wanted it to be sensitive..sexy”: Behind the Scene Details on Jennifer Aniston’s Rare S*x Scene With John Hamm

Jennifer Aniston and John Hamm’s steamy nude scene in The Morning Show goes wild, the director explained the reason behind the s*x scene.The Morning Show season 3 is…

Christian Bale’s N-de Scene in American Psycho Had the Shameless Female Crew Gathering On Set To Watch the Actor Bathe

Christian Bale is no ordinary actor, having achieved feats such as Academy nominations and wins through various iconic roles throughout the course of his career. He has…

Emma Stone’s $75M Film Co-star Quit Her Acting Career After Watching The Film Screening: “I literally couldn’t stand…”

Emma Stone starred in one of the most beloved romcoms of all time, Easy A. With an 85% Rotten Tomatoes score, the film revolves around Emma Stone’s character, Olive…

“Things I can’t have my sons ever know or see”: Despite Refusing N*de Scenes, Hypocrite Megan Fox Got Hot and Heavy in Expendables 4 With Jason Statham

Megan Fox and Jason Statham sizzle on screen in the latest trailer of the highly-anticipated Expendables 4 film. The unveiling of The Expendables 4 trailer marks a long-awaited moment, almost ten…

“I just flat-out lied”: Margot Robbie Insisted Getting N-ked Despite Risking Cutting Ties With Family, Made Hilarious Story After it Went Viral

Margot Robbie, the star of the biggest movie currently, had to lie about this to her family. Before the ‘Barbiemania’, the Australian actress, was a part of some celebrated…