Vay tiền đi học, chàng trai thành công giành học bổng toàn phần thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc

Dương Đức Tâm (sinh năm 1998, quê Vĩnh Phúc) đang theo học bậc thạc sĩ tại trường Đại học Nhân dân Trung hoa với học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc. Để đạt được thành quả này, anh chàng đã trải qua quãng thời gian sinh viên khá chật vật, khó khăn. Qua câu chuyện của chính mình Tâm đang hàng ngày lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến các bạn trẻ và giúp đỡ nhiều người có niềm đam mê với tiếng Trung.

Mẹ phải đi vay tiền xã để học đại học

Nhớ lại về khoảng thời gian sinh viên đầy thử thách, Đức Tâm đến nay vẫn chưa hết xúc động. Anh chàng từng phải vật lộn với nhiều khó khăn khi bắt đầu học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Thăng Long.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ chàng trai gốc Vĩnh Phúc không chỉ cải thiện được thành tích học tập mà còn trở thành một MC/BTV Bản tin tiếng Trung của Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, đảm nhiệm vai trò của một Influencer, một giáo viên dạy tiếng Trung online với hơn 1.400 học viên. Đặc biệt, Đức Tâm còn xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc bậc thạc sĩ.

Vay tiền đi học, chàng trai thành công giành học bổng toàn phần thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc - 1

Dương Đức Tâm hiện đang theo học bậc thạc sĩ tại trường Đại học Nhân dân Trung hoa với học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc.

Năm 2016, anh chàng xách balo lên Hà Nội học ấp ủ bao ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ. Sinh ra trong một gia đình bình thường, Tâm khi ấy không được ai định hướng về ngành học khiến anh khá hoang mang. Sau đó, Đức Tâm quyết định lựa chọn chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc để theo học.

Tuy nhiên, ngay ở buổi học phát âm đầu tiên, Đức Tâm đã gặp phải một cú sốc lớn. Anh nhận ra suốt 18 năm nay bản thân bị ngọng âm “l” và “n” nghiêm trọng, điều này lập tức khiến Tâm mất tự tin và khá rụt rè khi học tập.

Đức Tâm nhớ như in lời khuyên của giảng viên dạy ngoại ngữ khi ấy: “Nếu em bị ngọng nhiều như vậy, cô nghĩ em nên chuyển khoa để học. Học ngoại ngữ mà bị ngọng thì rất khó khăn để phát âm đúng”. Nghe được câu nói này của giảng viên, thay vì e ngại Tâm lại lấy đây là nguồn động lực để bắt đầu thay đổi.

Hai ngày sau đó, nhờ vào tập luyện liên tục hai âm “l” và “n” lúc rảnh rỗi, Tâm dần dần khắc phục được điểm yếu này của mình để đảm bảo được tiến độ học tập.

Không chỉ khó khăn trong việc tiếp cận với ngôn ngữ mới, Tâm còn là một sinh viên có học lực khá kém. Hai năm đầu tiên anh chàng luôn ở trong top cuối của lớp, điểm số chỉ lẹt đẹt 6-7 điểm trong khi các bạn đều đạt điểm cao. Thời điểm này, Đức Tâm rơi vào trạng thái stress, căng thẳng và nghi ngờ hướng đi của bản thân.

Quá chán nản trước kết quả học tập, Dương Đức Tâm có ý định chuyển khoa. Tuy nhiên, khi nhớ đến việc mẹ phải vay tiền xã để đóng học trong 2 năm đầu cho Tâm đi học, anh chàng lại chần chừ, sợ uổng phí công sức nuôi nấng của mẹ.

Vay tiền đi học, chàng trai thành công giành học bổng toàn phần thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc - 2

Đức Tâm từng chán nản vì kết quả học tập và có ý định chuyển ngành học.

Chính vì nghĩ đến mẹ, những vất vả, tảo tần của mẹ ở quê đã tạo cho Đức Tâm một sức bật lớn. Bước ngoặt của Tâm là vào hè năm học thứ 2 – mốc thời gian thay đổi hoàn toàn con người của anh chàng. Nam sinh quyết định tự bắt đầu lại với ngôn ngữ này.

Để có thể chinh phục được tiếng Trung, Dương Đức Tâm suy nghĩ cần xuất phát từ tình yêu với văn hóa, ngôn ngữ này. Tâm thả lỏng tư tưởng, dành thời gian lên mạng để tìm hiểu văn hóa, xem nhiều bộ phim Trung Quốc, chăm đi đến địa điểm du lịch (Lăng Bác, Hồ Gươm) để tìm người Trung trò chuyện.

Từ niềm đam mê, yêu thích đó, anh chàng hỏi han những anh chị đi trước về phương pháp học, kết hợp với tự tìm hiểu trên mạng để tự tìm ra phương pháp học phù hợp. Nhìn bạn bè có điều kiện được đến các trung tâm học tập bài bản Dương Đức Tâm có chút tủi thân, nhưng điều này lại càng cổ vũ anh chàng phải nỗ lực gấp 2, 3 lần các bạn.

Đức Tâm học ngày, học đêm, tự tạo môi trường để học tiếng Trung cho chính mình bằng cách thuộc lòng những câu giao tiếp hàng ngày, tự nói chuyện với chính mình, tìm kiến kiến thức miễn phí trên mạng để đọc thêm.

Vay tiền đi học, chàng trai thành công giành học bổng toàn phần thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc - 3

Đức Tâm đã có 3 năm làm MC/BTV tiếng Trung của Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội.

Cứ như vậy, trình độ tiếng Trung của Đức Tâm ngày một tốt hơn. Sau khi cảm thấy tự tin hơn về trình độ ngoại ngữ, Đức Tâm bắt đầu làm gia sư, tham gia nhiệt tình vào rất nhiều cuộc thi và may mắn giành được những giải thưởng nhỏ. Trong đó, giải thưởng tạo bước đà rất lớn cho anh chàng là giải Quán quân ở cuộc thi Tranh biện tiếng Hoa. Nhờ cuộc thi này, Đức Tâm có cơ hội được sang Đài Loan 2 tháng, chuyến đi đã thay đổi hoàn toàn tư duy về định hướng trong tương lai của anh chàng.

Vì nền tảng của bản thân không được tốt và đã phải vật lộn với nhiều thử thách từ ngày đầu tiên học phát âm, Tâm đã tự sản xuất loạt Podcast chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung và cách lấy động lực trong quá trình học.

Đức Tâm bộc bạch: “Vì mình từng là một sinh viên yếu kém nên mình thực sự rất hiểu cảm giác mông lung, không biết phải làm sao để thoát khỏi vòng an toàn đó. Sản xuất podcast mình hy vọng có thể giúp các bạn tìm được một tia sáng trên con đường khó khăn ấy.”

Sang năm cuối đại học khi chuẩn bị tốt nghiệp Đức Tâm đã xin vào thực tập ở một tập đoàn viễn thông của Trung Quốc để học hỏi kinh nghiệm, duy trì công việc MC ở Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội.

Đến nay, khi ngoảnh lại nhìn hành trình cố gắng của mình suốt 4 năm học, anh chàng thầm biết ơn tiếng Trung và sự nỗ lực của chính bản thân. Tất cả đã tạo cho anh một hành trang vững vàng để tiếp tục đến với con đường học thuật.

“Cơ hội chỉ dành cho những ai có sự chuẩn bị”

Sau khi ra trường, Đức Tâm lựa chọn đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống, chưa có ý định du học. Hai năm đi làm, anh chàng nhận ra kiến thức của mình về tiếng Trung còn thiếu, đặc biệt là với định hướng nghiên cứu, giảng dạy trong tương lai nên Tâm mới nhen nhóm ước mơ du học.

Không lựa chọn qua các trung tâm, anh chàng Vĩnh Phúc tự mày mò trên các hội nhóm lớn nhỏ để tìm kiếm cơ hội học bổng. Sau 2 tháng chọn lọc Đức Tâm đã hoàn thành xong hồ sơ nhận học bổng.

Vay tiền đi học, chàng trai thành công giành học bổng toàn phần thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc - 4

Anh chàng người Việt đã có thêm rất nhiều bạn bè khi có cơ hội du học.

Theo Tâm, khi làm hồ sơ cần chú ý đến các phần tiểu tiết, trong đó sinh viên cần tìm hiểu thật kỹ về trường, ngành mình theo học và nêu bật lên điểm khác biệt của bản thân so với thí sinh khác. Nhờ điều này Đức Tâm đã thuận lợi xin được học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc, ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế của trường Đại học Nhân dân Trung Quốc (là một trường đại học công lập trọng điểm quốc gia tại Bắc Kinh, Trung Quốc).

Nhắc đến lý do lựa chọn trường Đại học Nhân dân Trung Quốc để theo học, Tâm chia sẻ: “Đây là ngôi trường được xếp hạng rất cao, đặc biệt là chế độ đãi ngộ với sinh viên khá tốt. Mình còn ấn tượng với cách làm việc ở trường bởi sự năng động, trẻ trung, việc trao đổi với giảng viên qua mail và Wechat thường được phản hồi rất nhanh và nhiệt tình”.

Khi được hỏi về thuận lợi trong hành trình chinh phục học bổng toàn phần, Đức Tâm nhắc đến sự chuẩn bị cùng câu nói anh rất tâm đắc “Cơ hội chỉ dành cho những ai có sự chuẩn bị”. Trái ngọt Đức Tâm nhận lúc này là bao sự cố gắng, nỗ lực và kiên trì chuẩn bị trong suốt thời đại học.

Vay tiền đi học, chàng trai thành công giành học bổng toàn phần thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc - 5

Dương Đức Tâm quan niệm “Cơ hội chỉ dành cho những ai có sự chuẩn bị”.

Sau 1 năm học ở Trung Quốc, điều chàng trai Việt Nam tự hào nhất là đạt được học bổng du học sinh xuất sắc của Đại học Nhân dân Trung Quốc, trở thành 1 trong 3 du học sinh đại diện Nhân Đại tham gia Trại hè Nghiên cứu với 22 bạn trẻ ưu tú đến từ những trường hàng đầu Trung Quốc.

Ngoài ra, song song với học thạc sĩ Dương Đức Tâm còn triển khai vận hành khóa học online tiếng Trung với 1.400 học sinh và làm truyền thông qua các kênh cá nhân chia sẻ về văn hóa, ngôn ngữ Trung Quốc, lan tỏa giá trị tích cực đến nhiều bạn trẻ.

Vay tiền đi học, chàng trai thành công giành học bổng toàn phần thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc - 6

Song song với học thạc sĩ Đức Tâm còn triển khai vận hành khóa học online tiếng Trung với 1.400 học sinh.

Để có thể sắp xếp, cân bằng được công việc hàng ngày và học tập. Tâm luôn có thói quen lập kế hoạch việc làm trong ngày. Thông thường, anh chàng sẽ làm công việc bản thân có hứng thú và làm thật nhanh trước để có thành tựu, tạo động lực để làm các việc khó sau. Đặc biệt là học cách phân bổ công việc, không ôm đồm dẫn đến làm việc, học tập không hiệu quả.

Trong tương lai, sau khi hoàn thành thạc sĩ Đức Tâm sẽ tiếp tục trau dồi thêm cho bản thân và học thêm một số ngoại ngữ mới. Tâm cũng sẽ dành 1 năm về lại Việt Nam để dạy tiếng Trung miễn phí cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh các kênh truyền thông và chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình nộp hồ sơ học bổng tiến sĩ.

Related Posts

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity ABC’s CEO, Kim Williams, made a startling admission recently, declaring that the creation…

“We wanted it to be sensitive..sexy”: Behind the Scene Details on Jennifer Aniston’s Rare S*x Scene With John Hamm

Jennifer Aniston and John Hamm’s steamy nude scene in The Morning Show goes wild, the director explained the reason behind the s*x scene.The Morning Show season 3 is…

Christian Bale’s N-de Scene in American Psycho Had the Shameless Female Crew Gathering On Set To Watch the Actor Bathe

Christian Bale is no ordinary actor, having achieved feats such as Academy nominations and wins through various iconic roles throughout the course of his career. He has…

Emma Stone’s $75M Film Co-star Quit Her Acting Career After Watching The Film Screening: “I literally couldn’t stand…”

Emma Stone starred in one of the most beloved romcoms of all time, Easy A. With an 85% Rotten Tomatoes score, the film revolves around Emma Stone’s character, Olive…

“Things I can’t have my sons ever know or see”: Despite Refusing N*de Scenes, Hypocrite Megan Fox Got Hot and Heavy in Expendables 4 With Jason Statham

Megan Fox and Jason Statham sizzle on screen in the latest trailer of the highly-anticipated Expendables 4 film. The unveiling of The Expendables 4 trailer marks a long-awaited moment, almost ten…

“I just flat-out lied”: Margot Robbie Insisted Getting N-ked Despite Risking Cutting Ties With Family, Made Hilarious Story After it Went Viral

Margot Robbie, the star of the biggest movie currently, had to lie about this to her family. Before the ‘Barbiemania’, the Australian actress, was a part of some celebrated…