Vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Học sinh chỉ được ăn 40 triệu trong 125 triệu hỗ trợ hàng tháng?

Hiệu trưởng phủ nhận dùng rau thối nấu ăn

Sau khi phóng sự về việc “11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm” được truyền hình phản ánh hôm 16/12, ngày 17/12, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập đoàn kiểm tra, làm việc với UBND huyện và ngành giáo dục và đào tạo huyện Bắc Hà.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học (PTDTBT) Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 đã báo cáo giải trình toàn bộ sự việc liên quan đến phóng sự được phản ánh trên VTV24.

Theo đó, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 khẳng định: Trong quá trình quản lý cũng để xảy ra thiếu sót nhưng không phải như phóng sự phản ánh. Cụ thể, hình ảnh bảng công khai tài chính bữa ăn thể hiện trên phóng sự là ngày14/11/2023, không phải ngày 13/12/2023 (ngày phóng viên làm việc).

11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Hiệu trưởng nói có thiếu sót nhưng không như phản ánh - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Trường Hoàng Thu Phố 1 giải trình vụ việc – Ảnh: Báo Lào Cai

Hiệu trưởng nhà trường cũng phủ nhận, không có việc sử dụng rau thối để nấu ăn cho học sinh, nhà trường không chỉ đạo, không hướng dẫn học sinh dùng lá thay giấy vệ sinh …

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm xảy ra; việc báo cáo của trường, của ngành cần phải trung thực, khách quan; trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường và những người liên quan cần được xác định rõ.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bắc Hà cần ổn định hoạt động giáo dục, công tác bán trú, nội trú, không để ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Hiệu trưởng nói có thiếu sót nhưng không như phản ánh - Ảnh 2.

Bữa sáng của học sinh tiểu học – Ảnh: VTV24

Ngay trong ngày, UBND huyện Bắc Hà ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 để phục vụ công tác điều tra, xác minh thông tin.

Học sinh chỉ được ăn 40 triệu trong 125 triệu hỗ trợ hàng tháng?

Ngày 16/12, truyền hình VTV24 đã phát đi phóng sự “Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao: 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm”. Trong phóng sự có nêu rõ đây là trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1, thuộc huyện Bắc Hà – Lào Cai. Bữa sáng tại bếp ăn bán trú mỗi mâm có 11 đứa trẻ tranh nhau 2 gói mì tôm nấu loãng chan với cơm. Dù trên bảng thực đơn và công khai tài chính có ghi rõ, 174 học sinh bán trú được hưởng chế độ ăn sáng mỗi em 1 gói mì tôm và 1 quả trứng.

Thế nhưng theo người phụ trách nấu ăn thì tình trạng thiếu đồ ăn cho học sinh thường xuyên xảy ra.

Thịt cá không đủ nhưng ngay cả rau cho học sinh ăn thì cũng thối rữa, hư hỏng. “Nhiều em học sinh được huy động xuống bếp để nhặt bỏ phần rau thối, nhưng thứ ăn được cũng chẳng còn lại là bao”, phóng sự nêu. Hiệu trưởng phủ nhận, nhưng người phụ trách nấu ăn lại khẳng định, đây là rau được chuẩn bị để nấu cho học sinh.

Không chỉ bữa sáng bị thiếu hụt mà bữa trưa và bữa tối cũng chẳng khá hơn là bao khi mỗi mâm 11 người chỉ có 1 ít giò thái nhỏ cùng một nồi canh.

11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Hiệu trưởng nói có thiếu sót nhưng không như phản ánh - Ảnh 3.

11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Hiệu trưởng nói có thiếu sót nhưng không như phản ánh - Ảnh 4.

Bữa trưa chỉ có ít giò thái nhỏ và rau – Ảnh: VTV24

Theo nghị định 81 của Chính phủ, mỗi tháng 1 học sinh bán trú sẽ được hưởng trợ cấp tiền ăn là 720.000 đồng cùng 15kg gạo. Trung bình 1 tháng, trường Hoàng Thu Phố 1 được nhận hơn 125 triệu đồng để tổ chức bữa ăn bán trú cho các cháu.

Trong phần phỏng vấn một người nấu bếp là chị Xin Thị Tính thì người này nói “Tại học sinh nó bé, nó chỉ ăn được bằng này”. Khi phóng viên hỏi vặn lại “nhưng nay là thiếu mà” thì chị ấp úng nói “biết là thiếu nhưng họ cho chị nấu bao nhiêu thì chị nấu như thế, không thể bảo nấu nhiều hơn vì mình là người làm thuê”.

11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Hiệu trưởng nói có thiếu sót nhưng không như phản ánh - Ảnh 5.

Thực đơn ghi trên bảng và thực tế khác xa nhau – Ảnh: VTV24

Khi được phóng viên hỏi chi tiết về lượng thực phẩm mà mỗi ngày bếp nấu cho trẻ ăn là bao nhiêu thì chị Tính im lặng, phóng viên nói thêm “Số lượng thực phẩm thực tế các chị nấu so với định lượng ghi trên bảng có được 1/3 không?” thì người phụ nữ này xác nhận là “được”.

– Vậy số tiền mua thực phẩm còn thừa đi đâu?

– Cái đấy thì chị không biết được. Chị đã bảo là chị không biết. Họ xuất ra cho chị nấu, bảo nấu thế nào thì chị nấu thế đấy thôi. Mình lấy đâu ra thêm hả em?

Như vậy nếu như thông tin người nấu ăn cung cấp là chính xác thì mỗi tháng, trường Hoàng Thu Phố 1 chỉ sử dụng hết khoảng 40 triệu đồng trong tổng số hơn 125 triệu đồng nhà nước hỗ trợ cho các cháu học sinh vùng cao.

Sau khi sự việc phản ánh, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản hoả tốc số 6522/UBND-VX ngày 17/12/2023 về việc kiểm tra, xử lý thông tin. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Hà chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh, nghiêm túc xử lý vi phạm đối với tập thể, cá nhân (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát việc tổ chức các bữa ăn cho học sinh bán trú, nội trú và việc thực hiện các chế độ chính sách khác đối với học sinh tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý; chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tài chính, tài sản, mua sắm trang thiết bị giáo dục và quy định về đạo đức nhà giáo; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục; tích cực xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Related Posts

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity

Breaking: ABC’s CEO Has Finally Realized The Obvious: The View, an Aberration of Humanity ABC’s CEO, Kim Williams, made a startling admission recently, declaring that the creation…

“We wanted it to be sensitive..sexy”: Behind the Scene Details on Jennifer Aniston’s Rare S*x Scene With John Hamm

Jennifer Aniston and John Hamm’s steamy nude scene in The Morning Show goes wild, the director explained the reason behind the s*x scene.The Morning Show season 3 is…

Christian Bale’s N-de Scene in American Psycho Had the Shameless Female Crew Gathering On Set To Watch the Actor Bathe

Christian Bale is no ordinary actor, having achieved feats such as Academy nominations and wins through various iconic roles throughout the course of his career. He has…

Emma Stone’s $75M Film Co-star Quit Her Acting Career After Watching The Film Screening: “I literally couldn’t stand…”

Emma Stone starred in one of the most beloved romcoms of all time, Easy A. With an 85% Rotten Tomatoes score, the film revolves around Emma Stone’s character, Olive…

“Things I can’t have my sons ever know or see”: Despite Refusing N*de Scenes, Hypocrite Megan Fox Got Hot and Heavy in Expendables 4 With Jason Statham

Megan Fox and Jason Statham sizzle on screen in the latest trailer of the highly-anticipated Expendables 4 film. The unveiling of The Expendables 4 trailer marks a long-awaited moment, almost ten…

“I just flat-out lied”: Margot Robbie Insisted Getting N-ked Despite Risking Cutting Ties With Family, Made Hilarious Story After it Went Viral

Margot Robbie, the star of the biggest movie currently, had to lie about this to her family. Before the ‘Barbiemania’, the Australian actress, was a part of some celebrated…